03/11
2022

Vietnam2030 Số Đặc Biệt: “Quản Trị Công Ty Gia Đình Thời Kỳ Công Nghệ Số”

Ngày 01.11.2022, Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn và Công ty Cổ phần Đầu tư BIT GROUP đã phối hợp đồng tổ chức sự kiện Vietnam2030 offline với chủ đề QUẢN TRỊ CÔNG TY GIA ĐÌNH THỜI KỲ CÔNG NGHỆ SỐ tại Diamond Place 15A Hồ Văn Huê, Phú Nhuận, TP.HCM. Với hơn 200 khách mời là các chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao của các công ty, nhằm giúp các doanh nghiệp có kiến thức, kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp về những khó khăn trong công cuộc chuyển đổi số.

Đặc biệt chương trình còn có sự góp mặt của 2 diễn giả rất nổi tiếng là ông Kao Siêu Lực – Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) và bà Phan Thị Tuyết Mai – Founder & CEO TMTM Company, Phó Chủ Tịch HAWEE cùng với sự điều phối của ông Lê Nguyễn Hồng Phương – Phó Chủ tịch thường trực Vietnam2030, Chủ tịch BIT GROUP.

Mở đầu chương trình là chủ đề: “Việc Chuyển đổi số từ đâu? Làm thế nào để không bị thất bại?” 

Phan Thị Tuyết Mai – Founder & CEO TMTM Company, Phó Chủ Tịch HAWEE chia sẻ: “Trước tiên hãy có cho mình một người Mentor cho bản thân. Mentor ở đây được hiểu là một người cố vấn, đồng hành, sẵn sàng lắng nghe và chỉ lắng nghe bạn trong mọi vấn đề. Và sau đó họ sẽ đặt cho bạn lại những câu hỏi để bạn tự giải quyết được các vấn đề của mình.”

Ông Kao Siêu Lực – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) cũng đưa ra quan điểm: “Trước khi làm bất kỳ điều gì cũng hãy học hỏi. Ông Lực đưa ra dẫn chứng của mình là câu chuyện của Singapore: Khi đất nước này muốn độc lập, ông Lý Quang Diệu đã khuyên rằng đừng làm chủ ngay, hãy đi học tập, học theo kinh nghiệm của người khác càng ít sai.
Ông Lực kết luận rằng: “Làm công cho người ta không phải là những công thức mà là học theo hệ thống, mỗi hệ thống đều hoàn toàn khác nhau. Người thầy không dạy mình được 100% chuyện đó, vì vậy phải học thêm từ những người khác nữa“.

Khách mời cũng tham gia đặt câu hỏi:Những bí quyết nào giúp doanh nghiệp SMEs vượt qua khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, quá trình kinh doanh?

Trả lời cho câu hỏi trên Ông Kao Siêu Lực – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) chia sẻ: “Kinh doanh có lúc thành công cũng sẽ có lúc thất bại, quan trọng là chúng ta biết mình sai ở đâu.” Ông Lực cũng chia sẻ thêm 3 yếu tố giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn: 

  • Một là, phải chú trọng vào những khoản chi phí nhỏ, chúng ta không nên lãng    phí và sử dụng khoản chi phí này sai mục đích. 
  • Thứ hai, phải có niềm tin vào bản thân, niềm tin sẽ là một phần động lực giúp bạn đứng lên sau thất bại. 
  • Thứ ba, đó là cho mọi người thấy được sự uy tín, khiến họ đặt niềm tin vào mình.”

Phan Thị Tuyết Mai – Founder & CEO TMTM Company, Phó Chủ Tịch HAWEE cũng đã chia sẻ thêm quan điểm về vấn đề này: Động lực cần có khi làm việc là hãy luôn suy nghĩ tích cực. Đừng bao giờ để những suy nghĩ tiêu cực tồn tại bên trong bạn, hãy luôn hướng về những điều tích cực trong cuộc sống. Và hãy luôn can đảm khi quyết định một điều gì đó, luôn theo đuổi điều đó tới cùng. Người phụ nữ khi làm kinh doanh thường sẽ gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và gia đình.” Chia sẻ thêm về điều này bà Mai cho biết: “Tôi không bao giờ thuê giúp việc, dù bận tôi vẫn muốn tự làm việc nhà, điều đó khiến tôi cảm thấy mình vẫn giữ được vai trò của người phụ nữ trong gia đình”.

Câu hỏi của người điều phối: “Vậy chuyển đổi số bắt đầu từ đâu? Công thức nào cho việc chuyển đổi số hiệu quả?

Phan Thị Tuyết Mai – Founder & CEO TMTM Company, Phó Chủ Tịch HAWEE chia sẻ về vấn đề để chuyển đổi số hiệu quả thì cần thực hiện đủ 5 bước:

Bước 1: Đánh giá thực trạng doanh nghiệp và xác định mục tiêu của mình, cái nào mình cần chuyển đổi. 

Bước 2: xây dựng chiến lược đi tới mục tiêu đã đề ra và chuẩn bị năng lực về tài chính

Bước 3: Đây là bước cực kỳ quan trọng – Số hóa tất cả data dữ liệu cho cái khâu phần mềm, cho khâu mà mình muốn chuyển đổi. 

Bước 4: Xây dựng đội ngũ nhân sự vận hành phù hợp để thích ứng với những phần mềm mình có.

Bước 5: Phải đánh giá lại những kết quả đã đạt được. 

Ông Kao Siêu Lực – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này: Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra hầu hết tại các nước phát triển trên thế giới. Vậy thì 4.0 có mang tới hiệu quả gì cho doanh nghiệp của mình hay không?
Và trong sản xuất thực phẩm thì việc có quá nhiều nhân lực phải lao động tham gia vào sẽ không phải là một điều tốt. Do đó, chúng ta phải áp dụng tự động hóa nhiều hơn nữa. Việc thay đổi các thiết bị máy móc hiện đại hơn trong sản xuất rất cần thiết, tuy nhiên cần nghĩ đến việc những máy móc được mua về thì ai sẽ là người trực tiếp sử dụng?. Để sử dụng được công nghệ 4.0 thì nên chọn người 4.0, nếu sử dụng người 2.0 thì việc triển khai các công nghệ mới sẽ trở nên không hiệu quả.

Buổi Talkshow online “VĂN HÓA ĐÀO TẠO TRONG DOANH NGHIỆP THỜI KỲ SỐ” đã mang đến những kiến thức cũng như cơ hội cho các doanh nghiệp SMEs vươn tầm phát triển.

Quý khán giả có thể tìm hiểu thêm về những chương trình mới nhất của Vietnam2030 tại: https://online.vietnam2030.vn/ 

Tham gia Group chương trình Vietnam2030 để nhận thông tin sớm nhất: https://zalo.me/g/iqamft190 

——————————————

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

BIT Academy – Học viện kinh doanh số thực & chiến

0899 910 979

Zalo OA: zalo.me/4354897191185231594

Facebook: https://www.facebook.com/BIT.com.vn

Youtube: https://youtube.com/BITcomvn

Translate »