14/06
2022

Talkshow: “Hạt Nhân Trong Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp SME”

Chương trình dành cho các doanh nghiệp đã và đang ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh thời bình thường mới.

Trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp ngoài thấu hiểu được ngôn ngữ của công nghệ hay những kiến thức chuyên môn để có thể áp dụng vào quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh thì nhân tố “hạt nhân” hay nói cách khác “tế bào” phát triển của các tập đoàn chính là “con người” đây là nhân tố đặc biệt quan trọng đóng vai trò quyết định, thiết yếu trong hành trình chuyển đổi số đặc biệt trong thị trường Việt Nam khi cụm từ “chuyển đổi số” vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Buổi talkshow với sự góp mặt của anh Anh Phan Thanh Sơn (Giám đốc phát triển kinh doanh/ CBDO Công ty hệ thống thông tin FPT/ FPT IS) Anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (Yeah1 Group) ) và được điều phối của anh Lê Nguyễn Hồng Phương (Chủ tịch BIT GROUP). Buổi Talkshow đã thu hút hơn 2000 khán giả đang là chủ doanh nghiệp SMEs, người làm kinh doanh quan tâm với các giải pháp “HẠT NHÂN TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP SME”

Anh Phan Thanh Sơn (Giám đốc phát triển kinh doanh/ CBDO Công ty hệ thống thông tin FPT/ FPT IS) và Anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (Yeah1 Group) ) đồng thuận rằng : Để đạt được những thành công như hiện tại thì FPT và Yeah1 đã phải nỗ lực và cố gắng không ngừng đặc biệt trong quá trình chuyển đối số, cần nắm được những năng lực của những con người trong công ty đồng thời kích hoạt, gắn kết những nhân tố “ hạt nhân” bên trong doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công cần có sự sẵn sàng của các tư vấn bên ngoài đồng hành cùng với các doanh nghiệp, tổ chức trong quá trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng ứng dụng công nghệ để có thể sinh tồn, tái tạo và phát triển bền vững. 

Anh Lê Nguyễn Hồng Phương – đặt câu hỏi: 

Góc nhìn của diễn giả về câu hỏi tại sao phải chuyển đổi số? 

Anh Phan Thanh Sơn đã đưa ra nhận định: Chuyển đổi số giống như một cuộc cách mạng công nghiệp nối tiếp lần thứ 4, bản thân tôi sẽ không có câu trả lời nào là duy nhất và sát đáng cho câu hỏi này và tại sao doanh nghiệp phải chuyển đổi số? Đầu tiên tôi sẽ nói về thực trạng hiện nay có những doanh nghiệp chuyển đổi theo xu hướng của thời cuộc cũng có những doanh nghiệp chuyển đổi số để xóa bỏ sự lạc hậu và theo kịp với các đối thủ khác,… Tuy nhiên một doanh nghiệp có sự đầu tư và nghiêm túc trong hành trình chuyển đổi số của mình họ sẽ nhận ra rằng “chuyển đổi số” là để “tồn tại” tiếp đến là “hiệu quả hơn” và cuối cùng là “cạnh tranh, đổi mới sáng tạo hơn” sẽ có rất nhiều mục đích và cấp độ chuyển đổi số khác nhau nhưng mục đích cuối cùng là giúp doanh nghiệp hướng tới sự toàn diện. Ngoài ra, có một số lý do lại mang tính chiến lược và chiến thuật vì có những doanh nghiệp chuyển đổi số để tạo ra một ngành nghề mới và họ chính là người dẫn đầu trong ngành nghề này.

Anh Lê Nguyễn Hồng Phương: Là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thì bài học lớn nhất mà anh học được trong quá trình kinh doanh gắn với chuyển đổi số của doanh nghiệp mình là gì?

Anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chia sẻ: Chuyển đổi số có mô hình cơ bản như “ứng dụng nền tảng số có sẵn” để phục vụ cho doanh nghiệp của mình và từ đó chi phí đầu tư về nền tảng cũng sẽ được cắt giảm. Ngoài ra, việc hợp tác với những đơn vị có sản phẩm phần mềm tối ưu cũng đã giúp Yeah1 rất nhiều trong quá trình phát triển như google, facebook và youtube tận dụng những cộng đồng có sẵn trong những gã khổng lồ đó để tạo cơ hội cho việc thúc đẩy, cải thiện mô hình kinh doanh của mình. Đặc biệt, Yeah1 trước đây là đơn vị đối tác đứng thứ 3 trên thế giới với youtube, sở hữu chục ngàn kênh trên toàn cầu tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển một cách nhanh chóng đó cũng là một phần tự hào của doanh nghiệp chúng tôi. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh cũng gây ra một số rủi ro nhất định và cần phải chủ động nền tảng riêng mình. Hành trình để tạo nên những giá trị ấy thực sự rất gian nan đây cũng là bài học xương máu mà mỗi doanh nghiệp hầu như đều cần trải qua.

Anh Lê Nguyễn Hồng Phương – đặt câu hỏi: Quan sát của anh về những vấn đề được coi là rào cản và thách thức cho những doanh nghiệp của Việt Nam đặc biệt là doanh nghiệp SME trong quá trình chuyển đổi số là gì?

Anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã chia sẻ: Chuyển đổi số là cuộc chơi hoàn toàn mới và nếu biết ứng dụng thì sẽ đem lại rất nhiều lợi ích bởi tiềm năng mà nó mang lại. Tuy nhiên, cuộc chơi thì phải biết chấp nhận ta sẽ không biết được kết quả sẽ thất bại hay thành công nhưng trước tiên cần biết rằng chuyển đổi số là “công cụ” giúp doanh nghiệp phát triển, sẽ thấy rằng có những doanh nghiệp rất thành công và chúng ta bị ảnh hưởng bởi hào quang của họ cũng vì lý do đó mà chi quá tay vào việc chuyển đổi số và như thế sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến số vốn của công ty. Tóm lại, chuyển đổi số là cái “cần” thậm chí “bắt buộc” của mỗi doanh nghiệp nhưng bên cạnh đó chúng ta cần dành một khoảng ngân sách cụ thể và kỷ luật để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

Buổi talkshow đã nhận được sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo, chủ các DN, hiệu trưởng trường đại học ngoại ngữ tin học Tiến Sỹ Nguyễn Anh Tuấn.

TS Nguyễn Anh Tuấn – đặt câu hỏi: làm sao để chuyển đổi số ở môi trường đại học điểm bắt đầu và những khía cạnh nào cần được làm rõ?

Anh Phan Thanh Sơn đã chia sẻ: Đối với tôi chuyển đổi số ở môi trường đại học phải bắt đầu từ “giáo dục” hay nói cách khác là “giáo dục thời 4.0”, cải tổ ngành giáo dục thay vì lấy người thầy làm trung tâm thì học trò sẽ thay thế vai trò ấy. Hiện nay, cách học tập và tìm hiểu của giới trẻ cũng đã có sự thay đổi mang tính đa dạng hơn  khi các em có thể học thông qua internet với việc tra cứu google thay vì đi hỏi thầy, hỏi bạn như ngày xưa và phương pháp sư phạm mới, đào tạo kỹ năng mới tóm lại là “kĩ năng thế kỷ XXI” đang dần được áp dụng rộng rãi nó không chỉ dừng lại ở việc chỉ tập trung vào “kiến thức lý thuyết” mà hướng tới những kỹ năng đạt được trong quá trình học. 

Anh Lê Nguyễn Hồng Phương cũng chia sẻ thêm rằng ở các nước phát triển và văn mình, giáo dục lấy người học là trung tâm và các hoạt động đều xoay quanh người học, trước đây tìm một người thầy giỏi thì rất khó, tuy nhiên hiện nay tìm một huấn luyện viên giỏi thì không còn nhiều khó khăn, mô hình hlv là mô hình mà trò giỏi hơn thầy, nhưng người thầy đó sẽ hướng dẫn, chia sẻ cho người trò những năng lực cốt lõi cần cải tiến để đi nhanh hơn, xa hơn và bền hơn. Cuộc cách mạng công nghệ khiến nhà trường và xã hội phải đào tạo cho thế hệ trẻ để làm những công việc chưa bao giờ tồn tại, để giải quyết những vấn đề chưa bao giờ là vấn đề nghĩa là truyền đạt cho các em cách phân tích, nhìn nhận vấn đề và các giải pháp có thể có, các ứng dụng công nghệ có thể áp dụng. Sử dụng công nghệ để gia tăng chất lượng giáo dục thông qua các công cụ hỗ trợ của người học, người dạy và người quản trị giáo dục sẽ làm cho giáo dục đi gần với nhu cầu xã hội hơn.

Bên cạnh đó vẫn còn một số câu hỏi từ quý vị khán giả chi tiết theo dõi trên livestream tại fanpage Vietnam2030.vn:  

link:  https://www.facebook.com/vietnam2030.vn/videos/314667647050460  

Để kết thúc buổi talkshow “HẠT NHÂN CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP SME” Anh Lê Nguyễn Hồng Phương – đặt câu hỏi: hạt nhân trong chuyển đổi số là gì? đâu là hạt nhân trong chuyển đổi số của doanh nghiệp? 

Anh Phan Thanh Sơn đã đưa nhận định: xoay quanh ba đối tượng “con người”, “công nghệ” và “quy trình” chúng ta đang thực hiện việc kết hợp ba yếu tố trên trong quá trình chuyển đổi. trước đây, chúng ta số hóa dữ liệu sau đó chuyển đổi số quy trình hay có cách gọi khác là tin học hóa rồi bước cuối cùng là chuyển đổi số. Đối với tôi việc chuyển đổi không chỉ diễn ra một chút nhờ vào con người, công nghệ hay quy trình mà đang sử dụng ba hạt nhân cốt lõi ấy là nguyên liệu chính để thiết kế lại doanh nghiệp của mình, mô hình kinh doanh hay thậm chí là thị trường mà ta đang hướng tới. Các doanh nghiệp cần chú ý rằng ba yếu tố trên cần được đặt cùng nhau trên bàn cân chứ không “số hóa” một quy trình có sẵn từ đó tôi khai triển ra một khái niệm về giới công nghệ thông tin đó là đốt cháy giai đoạn bằng cách sử dụng máy tính làm thay con người nắm bắt được xu thế của thời đại và ngay tại thời điểm đầu ta thiết kế phải bao hàm toàn bộ công nghệ và bước cuối cùng chỉ cần xử lý thông qua IT bên cạnh đó chúng ta cần có cái nhìn tổng quát về các khái niệm chuyển đổi khác như về công nghệ sinh học, các công nghệ 4.0 lân cận khác nhau để đưa ra một kết quả dung hòa nhất nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Đến buổi tọa đàm trực tiếp, doanh nghiệp đã được lắng nghe những chia sẻ, những kiến thức vô cùng thú vị và bổ ích đến từ các khách mời cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề:  

  • Hạt nhân trong chuyển đổi số là gì?
  • Đâu là hạt nhân trong chuyển đổi số của doanh nghiệp?
  • Mô hình 3C trong cuộc hành trình chuyển đổi số là gì? 
  • Cách thức kết nối những hạt nhân này của doanh nghiệp?
  • Các góc nhìn đúng đối với doanh nghiệp SME trong cuộc hành trình chuyển đổi?
  • Câu chuyện thực tiễn về kinh nghiệm của Anh Phan Thanh Sơn và Anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống trong hoạt động chuyển đổi số cho doanh nghiệp?

Buổi TALKSHOW “HẠT NHÂN CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP SME” đã mang đến những kiến thức cũng như cơ hội cho các doanh nghiệp SMEs vươn tầm phát triển.

Quý khán thính giả có thể xem lại nội dung buổi livestream ở đây: https://www.facebook.com/vietnam2030.vn/videos/314667647050460

Các bài báo nói về sự kiện:

Báo Kinh tế Sài Gòn – “Để chuyển đổi số thành công!”

Hội Doanh Nhân Trẻ TP. HCM – Talk show “Hạt nhân trong chuyển đổi số doanh nghiêp SME”

Cổng thánh gióng – “Chuyển đổi số là bước đi quan trọng cho doanh nghiệp trong thời kỳ 4.0” 

Translate »