25/10
2022

Những lợi ích cụ thể của chánh niệm tại nơi làm việc

Phương pháp phương Đông này trở nên phổ biến trên toàn cầu và là một phương pháp, công cụ trong rất nhiều doanh nghiệp Fortune 500 hiện nay để tăng năng suất và hạnh phúc của nhân viên, chánh niệm đã được chứng minh là một phương pháp giúp nhân viên giảm bớt căng thẳng và tăng năng suất.

Chánh niệm là nhận thức thoải mái, không bám víu, không phản kháng về các vấn đề hiện tại, là một kỹ năng. Giống như bất kỳ kỹ năng nào khác đòi hỏi phải có cho sự phát triển của bản thân.

Dưới đây là một số mẹo cơ bản để thực hành chánh niệm:

Tránh đa nhiệm
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đa nhiệm làm ảnh hưởng đáng kể đến sự tập trung và khả năng tập trung của chúng ta.
“Sự tập trung là nền tảng của thực hành chánh niệm. Chánh niệm của bạn sẽ mạnh mẽ khi tâm trí bạn bình tĩnh và ổn định. Nếu không có sự tĩnh lặng, sẽ có sự kích động và rung động bên ngoài và khi đó bạn sẽ không nhìn nhận đúng bản chất của hiện trạng.

Khi bạn cảm thấy não của mình bắt đầu trôi sang một nhiệm vụ khác, hãy cố gắng quay về một cách có ý thức và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Lời khuyên từ thiền sư Thích Nhất Hạnh là hãy quay lại với hơi thở.

Thực hành
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chánh niệm có thể được coi là sự chú ý nâng cao và nhận thức về hiện tại hoặc thực tế hiện tại. Thay vì bị cuốn theo câu chuyện của cá nhân hoặc các vấn đề trong cuộc sống, chúng ta có thể dừng lại và chỉ đơn giản là chứng kiến ​​nó, quan sát nó.”

Mỗi ngày, hãy dành một vài phút để lùi lại và chứng kiến ​​cuộc sống của bạn như thế nào, tập trung vào bức tranh lớn hơn là những chi tiết nhỏ.

Thiền không còn là một phương pháp thực hành bí truyền đòi hỏi bạn phải hoàn toàn ngắt kết nối với cuộc sống của mình, đi đến một nơi núi cao, biển sâu hay ở một nơi xa xôi của thế giới. Nó có thể tiếp cận mọi lúc, mọi nơi.

Chúc bạn bình an, dù chỉ trong một giờ.

>>Xem thêm: Kỹ năng xã hội

Translate »