15/09
2022

Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo?

Gần đây các chương trình đào tạo và phát triển lãnh đạo ủng hộ niềm tin phổ biến rằng, lãnh đạo là nghệ thuật hơn là khoa học. Rốt cuộc, phong cách cá nhân của các nhà lãnh đạo xuất sắc rất khác nhau: Một số nhà lãnh đạo có tính phân tích và khuất phục; những người khác lại có khả năng truyền cảm hứng cùng với tầm nhìn. Và cũng quan trọng không kém, các tình huống khác nhau đòi hỏi các kiểu lãnh đạo khác nhau.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những nhà lãnh đạo hiệu quả nhất giống nhau ở một điểm cốt yếu: Họ đều có mức độ cao về thứ mà người ta gọi là trí tuệ cảm xúc, không phải chỉ số IQ và kỹ năng kỹ thuật. Các nghiên cứu gần đây, cho thấy rõ ràng rằng trí thông minh cảm xúc là điểm yếu của khả năng lãnh đạo. Nếu không có nó, một người có thể được đào tạo tốt nhất trên thế giới, một trí óc phân tích nhạy bén và vô số ý tưởng thông minh, nhưng anh ta vẫn sẽ không trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại.

Các nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc và hiệu suất làm việc hiệu quả, đặc biệt là ở các nhà lãnh đạo. Và chúng tôi đã quan sát cách trí thông minh cảm xúc thể hiện trong công việc. Chẳng hạn, làm thế nào bạn có thể biết được ai đó có trí thông minh cảm xúc cao hay không, và làm thế nào bạn có thể nhận ra điều đó ở chính mình? Chúng ta sẽ khám phá những câu hỏi này, lần lượt xem xét từng thành phần của trí tuệ cảm xúc: tự nhận thức , tự điều chỉnh, động lực, sự đồng cảm và kỹ năng xã hội.

Đánh giá trí thông minh cảm xúc

Hầu hết các công ty lớn ngày nay đã thuê các nhà tâm lý học được đào tạo để phát triển những gì được gọi là “mô hình năng lực” để hỗ trợ nhân sự trong việc xác định, đào tạo và thúc đẩy những người tiềm năng trong đội ngũ lãnh đạo. Các nhà tâm lý học cũng đã phát triển các mô hình như vậy cho các vị trí cấp thấp hơn.

 

Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo

Khi thực hiện công việc này, mục tiêu là xác định năng lực cá nhân nào đã thúc đẩy hiệu suất vượt trội trong các tổ chức này và họ đã làm như vậy ở mức độ nào. Nghiên cứu đã nhóm các khả năng thành ba loại: các kỹ năng thuần túy về kỹ thuật như kế toán và lập kế hoạch kinh doanh; khả năng nhận thức như suy luận phân tích; và các năng lực thể hiện trí tuệ cảm xúc, chẳng hạn như khả năng làm việc với những người khác và hiệu quả trong việc dẫn dắt sự thay đổi.

Để tạo ra một số mô hình năng lực, các nhà tâm lý học đã yêu cầu các nhà quản lý cấp cao tại các công ty xác định những khả năng tiêu biểu cho những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của tổ chức.

>>Xem thêm: Tạo cơ hội trong mọi hoàn cảnh

Để tạo ra các mô hình khác, các nhà tâm lý học đã sử dụng các tiêu chí khách quan, chẳng hạn như lợi nhuận của một bộ phận, để phân biệt những người hoạt động nổi tiếng ở cấp cao trong tổ chức của họ với những người trung bình. Những cá nhân đó sau đó đã được phỏng vấn và kiểm tra rộng rãi, và khả năng của họ được so sánh với nhau. Quá trình này dẫn đến việc tạo ra danh sách các thành phần cho các nhà lãnh đạo hiệu quả cao. Các danh sách có độ dài từ bảy đến 15 mục và bao gồm các thành phần như sáng kiến ​​và tầm nhìn chiến lược.

Khi tôi phân tích tất cả dữ liệu này, tôi đã tìm thấy những kết quả đáng kinh ngạc. Chắc chắn, trí tuệ là động lực của hiệu suất vượt trội. Các kỹ năng nhận thức như tư duy hình ảnh lớn và tầm nhìn dài hạn là đặc biệt quan trọng. Nhưng khi tôi tính toán tỷ lệ giữa kỹ năng kỹ thuật, chỉ số IQ và trí tuệ cảm xúc là các yếu tố cấu thành nên hiệu suất xuất sắc, thì trí tuệ cảm xúc được chứng minh là quan trọng gấp đôi so với những người khác đối với công việc ở mọi cấp độ.

Hơn nữa, phân tích của tôi cho thấy trí tuệ cảm xúc ngày càng đóng vai trò quan trọng ở các cấp cao nhất của công ty, nơi sự khác biệt về kỹ năng kỹ thuật có tầm quan trọng không đáng kể. Nói cách khác, một người được coi là ngôi sao có thứ hạng càng cao thì khả năng trí tuệ cảm xúc càng được thể hiện rõ ràng là lý do giải thích cho hiệu quả của người đó. Khi tôi so sánh những người có thành tích ngôi sao với những người trung bình ở các vị trí lãnh đạo cấp cao, gần 90% sự khác biệt trong hồ sơ của họ là do các yếu tố trí tuệ cảm xúc chứ không phải khả năng nhận thức.

Trí Tuệ Cảm Xúc Có Thể Học Được Không?

Trong nhiều thời đại, mọi người đã tranh luận về việc lãnh đạo là được sinh ra hay được tạo ra (thời thế tạo anh hùng hay anh hùng tạo thời thế).

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng trí thông minh cảm xúc không chỉ giúp phân biệt các nhà lãnh đạo xuất sắc mà còn có thể được liên kết với hiệu suất mạnh mẽ. Những con số đang bắt đầu kể cho chúng ta một câu chuyện thuyết phục về mối liên hệ giữa thành công của một công ty và trí tuệ cảm xúc của các nhà lãnh đạo. Và một điều quan trọng không kém, nghiên cứu cũng đang chứng minh rằng mọi người có thể, nếu họ có cách tiếp cận đúng, phát triển trí thông minh cảm xúc của họ.

5 trí tuệ cảm xúc nơi công sở:

1.Nhận thức về bản thân
2. Tự điều chỉnh
3. Động lực để đi đến mục tiêu
4. Đồng cảm
5. kỹ năng xã hội

 

>>Xem thêm: Bài học từ câu chuyện thích ăn cá của người Nhật

Cre: Sưu tầm

Translate »