27/08
2022

Chuyển đổi số doanh nghiệp Hải Phòng đột phá, tăng trưởng

TTTĐ – Chiều 8/7, Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Hải Phòng tổ chức Hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số (CĐS) doanh nghiệp cho các doanh nghiệp hội viên và tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022.

Ông Hoàng Minh Cường - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại Hội thảoÔng Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại hội thảo

Tới dự Hội thảo có các đồng chí: Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Vương Toàn Thu Thuỷ, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng; Nguyễn Doãn Thắng, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam…

Nhằm mục tiêu giúp cho nhà lãnh đạo các tổ chức, chủ doanh nghiệp, hội viên Hội doanh nhân trẻ, Hội DNT Hải Phòng xây dựng và thực thi chiến lược chuyển đổi số đột phá, tăng trưởng, đồng hành cùng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; Hội DNT Hải Phòng và Công ty Cổ phần Đầu tư BIT Group phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số Doanh nghiệp Hải Phòng đột phá, tăng trưởng”.

Ông Lê Nguyễn Hồng Phương - Phó chủ tịch thường trực Vietnam2030, Chủ tịch Bit Group.Ông Lê Nguyễn Hồng Phương – Phó Chủ tịch Thường trực Vietnam2030, Chủ tịch Bit Group

Với sự góp mặt của các chuyên gia Quốc tế và Việt Nam trong lĩnh vực CĐS: Ông Albert Antoine – Cố vấn công nghệ chính phủ Singapore; Ông Lê Trí Thông – PCT HĐQT, TGĐ Tập Đoàn Đá Quý Phú Nhuận PNJ; Ông Lê Nguyễn Hồng Phương – Phó Chủ tịch thường trực Vietnam2030, Chủ tịch BIT Group.

Phát biểu khai mạc hội thảo ông Đỗ Hữu Huỳnh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng: “Hiện nay CĐS mở ra tất cả cơ hội cho chúng ta. Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam đi cùng thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cách mạng CĐS. CĐS là cơ hội vô giá đối với đất nước nói chung và mỗi cá nhân, DN nói riêng để chúng ta bứt phá vượt lên. Nếu bỏ lỡ cơ hội này chúng ta sẽ bị tụt lại phía sau. Giống như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần khẳng định: Chuyển đối số là bước phát triển khách quan, không có con đường nào khác…

Ông Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải PhòngÔng Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng phát biểu

Đối với đội ngũ doanh nhân trẻ, chắc hẳn mỗi anh chị doanh nhân ngồi đây đều hiểu rõ sự quan trọng, cấp thiết của CĐS trong việc tạo động lực phục hồi, thúc đẩy nền kinh tế, xã hội với tình hình hiện nay. Bởi lẽ, giai đoạn này chúng ta đang cần song song thực hiện mục tiêu khắc phục ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 gây ra, vừa phát triển kinh tế. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ cùng với Hội DNT các tỉnh, thành phố trong cả nước, với mục tiêu CĐS quốc gia theo chỉ đạo của Trung ương, cũng như Chính phủ. Đối với các DN, có thể nói những lợi ích dễ dàng nhận biết nhất khi CĐS là giảm chi phí vận hành, tiếp cận khách hàng nhanh chóng, lãnh đạo dễ dàng, giao việc kịp thời, tối ưu hoá được năng suất công việc cho nhân viên… Những điều này làm tăng tính hiệu quả, cũng như sự cạnh tranh của tổ chức DN được nâng cao.

Vì vậy trong tình hình hiện nay, việc Hội DNT Hải Phòng tích cực, chủ động thực hiện trong CĐS là nhiệm vụ vô cùng quan trọng…”.

Khảo sát của MIT Center for Digital Business cho thấy: “Doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi số sẽ đạt lợi nhuận cao hơn 26% so với mức trung bình của các đối thủ trong cùng lĩnh vực ”. Một khảo sát khác của Harvard Business Review cho thấy “chuyển đổi số thành công giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động lên 30%, tuy nhiên theo thống kê đến hết năm 2020 chỉ 20% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công”.

Ông Albert Antoine - Cố vấn công nghệ chính phủ Singapore chia sẻ kỹ năng và kinh nghiệp về Chuyển đổi sốÔng Albert Antoine – Cố vấn công nghệ chính phủ Singapore chia sẻ kỹ năng và kinh nghiệp về Chuyển đổi số

Khó khăn của 80% doanh nghiệp còn lại là: Thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp; Thiếu kỹ năng thời 4.0: doanh nghiệp SMEs đang đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực; Thiếu công cụ 4.0: Thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số.

Tại buổi Hội thảo, các chuyên gia về CĐS đã đưa ra những hình ảnh trực quan về sự phát triển ngoạn mục của các gã khổng lồ về chuyển đổi số trên thế giới như: Google, Facbook, Amaron, Alibaba, Grab… của các nước phát triển và những DN mới nổi trong nước Tiki.vn, Lazada, những trải nghiệm của các DN lớn đã thành công trong CĐS như Tập đoàn Đá quý Phú Nhuận PNJ, BIT Group.

Các DN hội viên đã đặt ra nhiều câu hỏi băng khoăn về quá trình CĐS trong DN và đã được các chuyên gia giải đáp thoả đáng.

Qua buổi cuộc hội thảo, nghiên cứu về chuyển đổi số khẳng định “tầm nhìn của nhà lãnh đạo luôn là kim chỉ nam để quản trị và vận hành tổ chức doanh nghiệp”.

Tầm nhìn là ngôi sao dẫn đường: Nếu ngôi sao không rõ ràng và sáng tỏ thì các rào cản sẽ xuất hiện từ bóng tối. Hậu quả của một tầm nhìn thiếu rõ ràng sẽ là một rào cản liên tục trong suốt quá trình chuyển đổi: Một sai lầm nhỏ có thể lan rộng thành những sai lầm lớn mang tính hệ thống.

Theo ông Albert Antoine – Cố vấn công nghệ về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu và chuyển đối số đến từ Singapore thì “để chuyển đổi số thành công, điều quan trọng nhất là tư duy của người lãnh đạo doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược, lộ trình chuyển đổi số. Một nhà lãnh đạo CĐS là người biết đặt ra bài toán, là người có khát vọng, dám chấp nhận cái mới và dám cho cái mới một cơ hội”.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Translate »