04/07
2021

Câu chuyện: Từ ý tưởng đến việc triển khai và thành công

Sau thất bại tôi lại tiếp tục quay về với công việc làm công ăn lương của mình và lại hành trình đi tìm một ý tưởng kinh doanh mới. Tôi đi tìm đọc những cuốn sách như “Dạy con làm giàu”, “Nguyên lý 80/20”, “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”… Có thể nói đây là những cuốn sách giúp tôi giác ngộ ra rất nhiều điều mà trước đây tôi chưa từng biết. Tôi đã bắt đầu có những thay đổi tích cực trong cách suy nghĩ và tư duy. Tôi hiểu được khái niệm thế nào là tài sản thế nào là tiêu sản, tôi áp dụng nguyên lý 80/20 vào việc đi tìm ý tưởng kinh doanh mới.

Tôi hiểu rằng tôi nên tập trung vào khai thác những điểm mạnh của mình, vào những cái mình đã được đào tạo. Tôi thấy được rằng có 3 dịch vụ mà nhu cầu càng ngày càng tăng chứ không giảm đi đó là y tế, giáo dục và dịch vụ ăn uống. Với thế mạnh về ngoại ngữ (tiếng Anh), tôi quyết định tập trung vào dịch vụ giáo dục. Tôi bắt đầu đi tìm ý tưởng xoay quanh ngành giáo dục này. Sau nhiều ngày đêm suy nghĩ tôi đã có được một ý tưởng mới đó là kinh doanh dịch vụ đào tạo ngoại ngữ.

Đối tượng của tôi nhắm đến là các em thiếu nhi vì xét về mặt vĩ mô thì chính phủ vừa thông qua môt chính sách quan trọng đó là bắt buộc học tiếng Anh đối với học sinh từ lớp 3 còn xét về mặt khách quan thì nhu cầu học tiếng Anh là nhu cầu rất thiết thực. Tôi bắt đầu nghiên cứu thị trường nơi tôi sinh sống, nhu cầu học tập ngoại ngữ, hoạt động của các trung tâm anh ngữ khác… và tôi bắt đầu viết một bản kế hoạch thật chi tiết. Sau đó tôi quyết định mở một trung tâm Anh ngữ.

Thời gian đầu thành lập trung tâm biết bao nhiêu là việc. Ngoài việc tiếp thị quảng cáo tôi phải thuê nhân viên, giáo viên trong nước và nước ngoài. Tôi phải lên chương trình và kế hoạch học tập cho các lớp, các đối tượng khác nhau. Phải tính mức học phí sao cho có lãi và tôi phải kiêm luôn giảng dạy.

Lúc này đây công việc ngập đầu nhưng không sao giải quyết hết được. Tôi chỉ ước giá như một ngày kéo dài thêm vài tiếng nữa thì tốt biết mấy. Nhờ có sự lựa chọn đúng đắn mà hiện giờ công việc kinh doanh của tôi khá tốt. Hàng tháng doanh thu tăng dần, số nhân viên tôi phải tuyển dụng thêm cũng tăng và công ty dần khẳng định được thương hiệu và uy tín trên thị trường. Mục tiêu của tôi là hướng đến một dịch vụ đào tạo chất lượng cao và chuyên nghiệp.

Để tiếp tục phát triển công ty ngày càng vững mạnh hơn, tôi quyết định tham gia một vài khóa học cho CEO và thực sự các khóa học này này rất hiệu quả mang lại cho tôi nhiều kiến thức thực tế để điều hành doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đúc kết để khởi nghiệp thành công:

  1. Lập kế hoạch chi tiết cho ý tưởng.
  2. Hãy làm theo nguyên tắc 80/20.
  3. Biết chọn đúng đối tác để hợp tác.
  4. Biết chấp nhận thất bại.
  5. Phải kiên trì bền chí. Không nản khi gặp khó khăn.
  6. Kinh doanh phải thuận theo nhu cầu của thị trường.
  7. Trau dồi kiến thức mỗi ngày.
  8. Hãy thực hiện ý tưởng với đam mê và nhiệt huyết.

Đó là hành trình của tôi trên con đường khởi nghiệp. Thất bại có, đắng cay khó, trả giá bằng tiền và nước mắt có nhưng thực sự được kinh doanh theo đam mê của mình quả thực rất tuyệt vời. Và khi bạn thành công thì bạn càng thấy tuyệt vời hơn nữa vì đó là công sức, tâm huyết và những cố gắng nỗ lực của bạn để gây dựng cơ nghiệp.

Hy vọng với những chia sẻ này phần nào giúp được các bạn định hướng cho ý tưởng kinh doanh của mình cũng như tránh được những thất bại và lường trước được khó khăn trên con đường khởi nghiệp của mình.

Chia sẻ của học viên Trần Lâm trước khoá học

Translate »