07/08
2022

9 câu chuyện nhỏ dạy bạn về nghệ thuật thay đổi góc nhìn

Trong cuộc sống khó tránh khỏi những lúc lâm vào tình cảnh tư duy bế tắc, có lúc lập tức có thể thoát ra được, chỉ cần chúng ta thay đổi cách suy nghĩ, xem xét vấn đề từ một góc độ khác, có lẽ, kết quả sự việc sẽ khác hẳn.

1. Bố không tìm thấy chiếc đồng hồ của mình, vô cùng tức giận, tìm khắp nơi cũng không thấy. Đợi khi bố đi ra ngoài, con trai lặng lẽ vào trong phòng, chỉ một lát là tìm thấy đồng hồ.

Bố hỏi: “Sao con lại tìm thấy?”. Con trai trả lời: “Con ngồi im lặng lắng nghe, chỉ một lúc sau là thấy tiếng tích tắc của đồng hồ…”

→ Chúng ta càng vội vã tìm kiếm, càng không tìm được thứ chúng ta cần, chỉ cần bình tĩnh lại, có thể nghe được tiếng nói từ nội tâm.

2. Hai con hổ, một con bị nhốt trong lồng, một con ở ngoài hoang dã. Cả hai con hổ đều cho rằng hoàn cảnh sống của mình không tốt, cả hai đều ngưỡng mộ đối phương.

Chúng quyết định hoán đổi thân phận, lúc đầu thì vô cùng vui vẻ. Nhưng ít lâu sau, cả hai con đều chết: một con chết vì đói, một con chết vì buồn phiền.

→ Đôi khi, con người thường nhắm mắt làm ngơ với hạnh phúc của mình, luôn nhìn vào hạnh phúc của người khác. Thật ra, những gì bạn có chính là thứ mà người khác đang ngưỡng mộ.

Anh Lê Nguyễn Hồng Phương - PCT thường trực Vietnam2030, Chủ tịch BIT GROUP
Anh Lê Nguyễn Hồng Phương – PCT thường trực Vietnam2030, Chủ tịch BIT GROUP

3. Trong một đám tiến sĩ có người nêu câu hỏi: “Một giọt nước rơi tự do từ một nơi rất cao xuống, khi rơi vào người thì người có bị thương không?”

Đám đông liền xôn xao, mọi người liền đưa các loại công thức, các loại giả định, các loại tính toán lực cản trở, trọng lực, gia tốc, họ thảo luận mất gần một tiếng đồng hồ.

Sau đó, một người vô tình đi nhầm vào đám đông lặng lẽ hỏi: “Các người chưa từng tắm mưa sao?”

→ Con người thường bị kìm hãm bởi những tư duy thông thường, mà lại quên mất rằng đơn giản nhất chính là đi đường thẳng.

4. Một ông già nói với con của mình: “Nắm chặt bàn tay con vào, nói cho ta biết con có cảm giác gì?”. Đứa con nắm chặt bàn tay: “Có chút mệt mỏi!”. Ông già nói: “Thử dùng thêm chút lực xem sao!”. Đứa con: “Càng mệt hơn! Có chút nghẹt thở!”.

Ông già: “Vậy con buông tay ra!”. Đứa con thở phào nhẹ nhõm:“Thoải mái hơn nhiều!”. Ông già: “Khi con cảm thấy mệt, con càng nắm chặt càng mệt, buông tay ra, có thể nhẹ gánh đi nhiều!”.

→ Đạo lý đơn giản biết bao, buông bỏ mới thoải mái!

5. Một người đàn ông đi mua xe, cần 20 triệu, nhưng anh ta chỉ mang theo 19.990.000 tiền mặt, thiếu mất 10 ngàn! Đột nhiên anh ta nhìn thấy trước cửa có một người ăn mày, liền đi qua nói với người ăn mày: “Cầu xin anh, cho tôi 10 ngàn đi, tôi muốn mua xe!”.

Người ăn mày nghe xong, hào phóng rút ra 20 ngàn đưa cho người đàn ông nọ và nói: “Cũng giúp tôi mua một chiếc”.

→ Nếu như bạn đã hoàn thành chín phần nhiệm vụ, vậy thì bất cứ người nào cũng có thể dễ dàng giúp bạn thành công, ngược lại, nếu như bạn không làm gì, Thần tiên cũng không cứu được bạn.

6. Sư phụ hỏi: “Nếu con muốn đun sôi nồi nước, giữa chừng thấy không đủ củi, con phải làm thế nào?”. Có đệ tử nói phải mau chóng đi tìm, có đệ tử nói đi mượn, có người nói đi mua. Sư phụ nói: “Tại sao không đổ bớt nước trong nồi đi?”

→ Luôn có cách để giải quyết vấn đề, nếu không thêm được hãy thử bớt đi.

7. Đứa con không đồng ý làm bài tập mà người bố giao cho, vậy nên người bố liền nói: “Con trai, bố làm bài tập, con kiểm tra xem thế nào?”. Đứa con vui vẻ đồng ý, hơn nữa cẩn thận kiểm tra “bài tập” của bố, ngoài ra còn liệt kê các công thức giải thích cho người bố.

Nhưng có một điều mà người con không hiểu là tại sao toàn bộ bài tập bố đều làm sai.

→ Khéo léo thay đổi vai trò, lùi một bước, đôi khi cũng là một cách để tiến lên.

8. Các loại nước hoa, 95% đều là nước, chỉ có 5% tinh túy là khác biệt, đó chính là bí kíp mỗi công ty. Con người cũng như vậy, 95% cơ bản là giống nhau, sự khác biệt chỉ gói gọn trong 5% mang tính then chốt, bao gồm trình độ nổi bật, sự vui vẻ, nỗi đau khổ, và dục vọng của mỗi người.

→ Hương liệu phải mất năm, mười năm tinh chế mới pha vào nước hoa, con người cũng như vậy, phải trải qua thời gian tôi luyện trưởng thành, mới có được hương vị độc nhất vô nhị của riêng mình.

9. Một ông lão đến chợ mua rau, chọn ba quả cà chua đặt lên bàn cân, chủ cửa hàng cân lấm lét nhìn cân xong bèn nói: “Một cân rưỡi, ba đồng bảy”.

Ông lão: “Làm canh cũng không cần nhiều đến vậy”. Liền bỏ quả cà chua lớn nhất ra. Chủ cửa hàng nói: “Một cân hai lạng, ba đồng”.

Khi người bên cạnh đang muốn nhắc nhở ông lão để ý đến cái cân, ông lão liền thong dong rút ra bảy hào, cầm lấy quả cà chua to nhất vừa bỏ ra, ung dung rời đi.

→ Thay đổi cách suy nghĩ, tự vạch lối đi, bạn sẽ tìm ra một phương pháp khác để giải quyết vấn đề.

Xem thêm: 10 điều cần để hoàn thiện bản thân thành phiên bản tốt nhất

Translate »