Công việc trong và sau mùa Covid

22/04/2020 |
0 Đánh giá

Xem toàn bộ chươg trình ở đây : https://vtv.vn/video/ban-tin-the-he-so-20-4-2020-434042.htm 

 

Câu 1 : Xin chào anh Hồng Phương, rất cảm ơn anh đã nhận lời mời tham gia chương trình bản tin Thế hệ số của VTV6. Anh có thể chia sẻ về những khó khăn mà các doanh nghiệp trong câu lạc bộ đang phải đối mặt do ảnh hưởng của dịch Covid 19 ?

 

Cảm ơn Hải Bằng và chương trình bản tin thế hệ số của VTV6

Tình hình chung là khó khăn Hải Bằng ạ, chúng ta đều nhận thấy khó khăn nhiều nhất ở mảng dịch vụ và thương mại, đa phần hội viên của chúng ta lại là DN vừa và nhỏ và hoạt động trong lĩnh vực này, rất nhiều doanh nghiệp ngành dịch vụ đồ ăn đã trả mặt bằng, nhiều ngành khác thu hẹp sản xuất, chuyển đổi công năng,  các đơn vị du lịch, lưu trú đã kết thúc công việc của mình và cho nhân viên nghỉ việc dài hạn, tôi chỉ nói đến 1 góc nhìn của DN, chưa nói đến 100 ngàn cái khó khăn khác như các vấn đề về điều hành khi chuyển đổi mô hình làm việc mà chưa có sự chuẩn bị kỹ năng cho nhân viên,  cũng chưa nói về vấn đề tài chính, tín dụng, công nợ ... .  Nhìn nhận chung của tôi là rất khó khăn, tuy nhiên chúng tôi vẫn nghĩ rằng, khó khăn còn khó hơn nữa trong thời gian tới nếu chúng ta không thích nghi và có giải pháp quyết liệt, phù hợp với hiện trạng.        

 

Câu 2 : Những ảnh hưởng về kinh doanh sẽ tác động đến câu chuyện nhân sự của doanh nghiệp như thế nào thưa anh ?

 

Cắt giảm chi phí là giải pháp nhanh và phù hợp khi mà ở phía trước, sự sống còn của DN  vẫn còn nhiều bất ổn, 1 số người còn bảo rằng; nhân sự là tài sản quí giá nhất của DN, thế mà khi gặp khó khăn, việc đầu tiên DN làm là cắt giảm nhân sự. Chia sẻ này ở phần nào đó tôi nghĩ là phù hợp, tuy nhiên tài sản lớn nhất của DN mặc dù đúng là nhân sự, nhưng đó là nhân sự phù hợp, chứ không phải nhân sự nói chung chung. Một trong những tiêu chí để đánh giá nhân sự phù hợp là  phù hợp văn hoá, phù hợp công việc mà chúng ta tạm gọi là được việc .

 

Với những nhân sự được việc, đó là những người có năng  lực và thái độ phù hợp với công việc, và DN chỉ sa thải những người này khi nào mà DN  chết hoặc có nhiều người chủ biết DN mình chết rồi họ mới tìm 1 con đường khác cho những nhân sự này của mình.   

Câu 3 : Liệu là sau khi các doanh nghiệp trở lại sau mùa dịch Covid 19, cơ hội việc làm dành cho các bạn trẻ sẽ thu hẹp lại ?

 

Như theo quan điểm của tôi, Covid 19 là 1 sự kiện giống như 1 cú chạm vào nút reset của hệ thống máy tính, và hệ thống có thể vận hành lại với những lợi thế ban đầu mà mức độ nào đó ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người lao động có những điểm giống nhau

 

Và với tình hình như thế, sự cạnh tranh công việc trong thời gian tới là có thể có nhiều hơn, công việc có thể chuyên môn hoá cao hơn và buộc người lao động năng động hơn, thích nghi tốt hơn, nâng cao chuyên môn hơn cũng như tạo ra năng suất công việc nhiều hơn, những công việc cạnh tranh nhiều nhất có lẽ nằm ở phân khúc phổ thông.

 

Cơ hội tôi nghĩ không mở ra mà cũng không thu hẹp, mở ra hay thu hẹp là với từng người cụ thể, và nếu các bạn trẻ đã trang bị cho mình kỹ năng bơi lội, an toàn trong bão và sông nước  thì sống chung với lũ là một cơ hội để trải nghiệm và khám phá một thứ mới. Chúng ta thấy rằng kỹ nguyên công nghệ, kỹ nguyên số đã trang bị cho người trẻ nhiều kỹ năng mà ở đó có thể cạnh tranh với người lớn tuổi hơn.         

 


 

Câu 4 : Theo anh các bạn trẻ nên chuẩn bị cho mình điều gì để tự tin có được một công việc tốt sau dịch ? Về phía doanh nghiệp, liệu những yêu cầu khi tuyển dụng sẽ thay đổi như thế nào ?

 

Tôi nghĩ rằng những cái gì thuộc về nền tảng vẫn là cần thiết nhất dù trong môi trường nào. Mà kỹ năng tự học và tìm tòi chính là kỹ năng mẹ của mọi kỹ năng.  Từ đầu mùa dich đến nay. ở BIT.com.vn và IM Group 2 công ty mà tôi có tham gia đầu tư và lãnh đạo, tôi nhận thấy những học viên tìm đến các khoá học kinh doanh online và quản trị trên online tăng trưởng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Rõ ràng Covid đã buộc lối sống online quay nhanh hơn, trước đây online là xu hướng thì bây giờ online đã là lối sống, xu hướng thì có tăng có giảm theo xu thế, nhưng khi online đã là lối sống thì các hoạt động sẽ diễn ra trên online nhiều hơn, doanh nghiệp sẽ tận dụng online nhiều hơn và người lao động cần có kỹ năng online, trong đó có kỹ năng điều hành online, kỹ năng quản lý online, kỹ năng bán hàng online, kỹ năng marketing online. Và 1 yêu cầu quan trọng rất lớn ở bạn trẻ là có kỹ năng tự trị nghĩa là trong 1 môi trường không cần có sự giám sát và quản lý thì các bạn cũng tự mình quản lý chính công việc của mình.    

 

Cảm ơn anh Phương 

 

 

 

Click vào đây để nhận tên miền miễn phí


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn