Quan điểm mỗi người quyết định tầm nhìn của họ

29/03/2020 |
0 Đánh giá

 

Với suy nghĩ về lợi nhuận  trước mắt, người thứ nhất hứng khởi bỏ toàn bộ số vốn của anh ta để mua hàng tấn táo loại ngon nhất nhằm trở về quê hương và bán với giá gấp đôi để kiếm lợi nhuận. Cứ thế, anh ta dần trở thành tỷ phú đầu tiên ở quê hương mình.

Khác với người thứ nhất, người thứ hai có cái nhìn xa hơn, anh nghĩ rằng không nên tiếp tục mua đi bán lại như thế vì lợi nhuận thu được sẽ không cao. Vì thế, anh ta dùng một nửa số tiền của mình, mua một trăm cây táo giống tốt nhất và chuyển về quê, anh ta dùng số tiền còn lại để thuê đất và chi tiêu các chi phí trồng táo với hi vọng sẽ kiếm được lời từ những cây táo này.

Người thứ ba lại suy nghĩ xa hơn nữa, anh làm một hành động khác thường là chỉ ngắm nhìn các cây táo và xin chủ của vườn táo một nắm đất thịt với giá chỉ có 1 đô la. Sau đó anh đem nắm đất về nhà, mời chuyên gia đến phân tích các thành phần, độ ẩm… của nắm đất, đồng thời mô phỏng nhiệt độ không khí, độ ẩm, ánh sáng… của thị trấn kia. Sau đó anh ta mua lại quả đồi và ra sức vun trồng các cây táo trên mảnh đất mà anh ta đã tạo ra dựa trên nắm đất ngày nà

Kết quả sau một khoảng thời gian dài, 10 năm sau, người đầu tiên giờ đây vẫn tiếp tục mua đi bán lại nhưng doanh số tiêu thụ ngày càng giảm và thậm chí lỗ vốn. Người thứ hai dù đã nghĩ ra phương án tự trồng táo nhưng anh ta vẫn chưa tính đến độ phù hợp của đất với giống cây táo này, vì thế các cây táo mà anh ta trồng không đạt được độ chuẩn so với bản gốc và doanh thu của anh ta không được cao như mong đợi. Người thứ ba là người cuối nhưng có tầm nhìn xa trông rộng, táo anh ta trồng ra giữ nguyên được hương vị so với loại gốc và hơn hết anh ta là người tự trồng chúng, vì thế lợi nhuận mang lại rất cao.

Câu chuyện cây táo cho ta thấy quan điểm của mỗi người có vai trò quan trọng trong việc quyết định tầm nhìn của họ, và chính tầm nhìn của mỗi người là thứ quyết định thành quả mà họ đạt được trong tương lai. Ba người trên đều là người có đầu óc thông minh, nhưng khác nhau về tầm nhìn nên cả ba đều có một thành công khác nhau mặc dù xuất phát điểm của họ là như nhau. Vì thế tầm nhìn đóng vai trò rất quan trọng trong mọi quyết định cũng như cơ hội của chúng ta, nếu sỡ hữu một tầm nhìn tốt và biết nắm lấy cơ hội thì thành công sẽ mỉm cười với chúng ta, không sớm thì muộn.

Theo Trí Thức Trẻ

Click vào đây để nhận tên miền miễn phí


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn