Đã đến lúc ưu tiên chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp tại Việt Nam.

15/11/2020 |
0 Đánh giá

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 749 phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 9/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong đề án chuyển đổi số của Thủ tướng Chính phủ, đã phê duyệt điều lệ số cho vùng sâu, vùng xa được ưu tiên.

Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia xác định sẽ phát triển nông nghiệp công nghệ theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế. Trong đó chú trọng:
+ Thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu.

+ Tập trung xây dựng các hệ thống dữ liệu lớn của ngành như về đất đai, cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

+ Xây dựng mạng lưới quan sát, giám sát tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp.

+Thúc đẩy cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai để người nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua các nền tảng số.
+ Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh; quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm, bảo đảm nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Thị trường nông sản trên Internet còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác

Đặc biệt, sẽ xem xét thử nghiệm sáng kiến “Mỗi nông dân là một thương nhân, mỗi hợp tác xã là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số” với mục tiêu mỗi người nông dân được định hướng, đào tạo ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, cung cấp, phân phối, dự báo (giá, thời vụ…) nông sản, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử.
Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác quản lý để có các chính sách, điều hành kịp thời phát triển nông nghiệp như dự báo, cảnh báo thị trường, quản lý quy hoạch.
Lý giải cho việc ưu tiên vùng sâu, vùng xa trong việc chuyển đổi số thay vì những vùng khác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chuyển đối số càng phát huy hiệu quả đối với những vùng khó khăn. 'Cho nên, chuyển đổi số nên bắt đầu tư nơi khó', Bộ trưởng nhấn mạnh.

chuyen-doi-so-nganh-nong-nghiep

Về thương mại điện tử, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay, sàn giao dịch để người dân có thể bán được nông sản của mình đã sẵn sàng để cho người dân có thể bán được giá cao. Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai thí điểm một số xã thông minh vùng sâu, vùng xa. Cuối năm 2020, Bộ sẽ tổ chức sơ kết triển khai thí điểm xã thông minh, sau đó nhân rộng.

Nguồn: Bộ Thông tin và truyền thông

 

Click vào đây để nhận tên miền miễn phí


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng