04/07
2021

Startup: Con đường lập nghiệp không trải hoa hồng

Người trẻ muốn khởi nghiệp phải làm việc một cách nghiêm túc và hết mình. Hãy cởi mở và chân thành, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người có kinh nghiệm để học hỏi và phải biết mình thiếu gì, cần gì, phải mạnh dạn nói ra để được giúp đỡ.

Thời còn là sinh viên khoa Kiến trúc, Đại học Khoa học – Đại học Huế, tôi rất thích thú khi nhìn thấy những tấm thiệp giấy được bán trên thị trường vì hình thức đơn giản nhưng đẹp mắt. Tuy nhiên, về mặt nội dung, lại không có gì nổi bật và đặc sắc. Vậy nên, tôi nghĩ mình phải tạo sự mới mẻ và “thổi hồn” cho chúng.

Thế là những tấm thiệp với hình ảnh những công trình kiến trúc như Ngọ Môn, Phu Văn Lâu, chùa Thiên Mụ… được thể hiện qua những nét điêu khắc tỉ mỉ, lấp lánh ánh đèn LED đã ra đời. Và sản phẩm này đã giúp tôi đoạt giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo – Huế 2016” do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức.

Sau đó, chân ướt chân ráo bước vào thương trường, tôi đã gặp không ít khó khăn. Trở ngại đầu tiên là nguồn vốn vì tôi từng bị từ chối nhiều lần khi gọi vốn. Cái khó tiếp theo là mặt bằng sản xuất. Dù sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường trong nước và cũng có một số đơn hàng từ nước ngoài, nhưng TAYTA không đủ khả năng mở rộng sản xuất cũng vì thiếu vốn.

Hiện tại, để vượt khó, tôi đang tìm một người đồng sáng lập có kinh nghiệm về thị trường và kinh doanh. Tôi cũng ấp ủ dự định sẽ thử sản xuất sản phẩm bằng nhiều chất liệu truyền thống khác như mây, tre hoặc kim loại dát mỏng bên cạnh giấy Canson vân gỗ đã được sử dụng. Dùng nguyên vật liệu từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, thông qua những sản phẩm của TAYTA, tôi muốn gửi gắm đến mọi người thông điệp về bảo vệ môi trường.

Translate »